Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường Italia tăng tới 456%

Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Đức, Hà Lan và Italia đều tăng, đặc biệt là xuất khẩu sang Italia tăng tới 456% so với năm 2022.

ca-ngu-viet-nam-dang-co-nhieu-loi-the-tai-thi-truong-anh-20231117085852-1705563042.jpg
Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Italia tăng tới 456%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2023, lần đầu tiên cá ngừ đóng hộp trở thành nhóm sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường EU. Kim ngạch xuất khẩu nhóm sản phẩm này chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, ước đạt khoảng 71 triệu USD. Con số này tăng 28% so với năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, sau khi sụt giảm trong tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU đã tăng trưởng liên tục trong nhiều tháng sau đó, thời điểm các hạn ngạch ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (Hiệp định EVFTA) được khởi động lại.

Đáng chú ý, có thời điểm, kim ngạch xuất khẩu tăng tới mức 3 con số so với cùng kỳ. Về cuối năm, sau khi hạn ngạch ưu đãi thuế quan được sử dụng hết, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang khối thị trường này chậm lại và có tháng còn giảm.

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 22 nước trong khối EU. Trong đó, Đức, Hà Lan và Italia là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ đóng hộp của Việt Nam. Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang cả 3 nước kể trên đều tăng, đặc biệt là Italia tăng tới 456% so với năm 2022.

Theo các doanh nghiệp, việc EU tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam là do giá nhập khẩu trung bình các sản phẩm cá ngừ đóng hộp trong nội khối thị trường EU cao nên các nước EU có xu hướng tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, hiện tượng El Niño gây ra hạn hán tại kênh đào Panama trong thời điểm cuối năm 2023 và điều này đã cản trở các lô hàng xuất khẩu cá ngừ của Ecuador sang EU.

Nguyễn Hạnh

Link nội dung: https://tapchivietduc.vn/nam-2023-xuat-khau-ca-ngu-dong-hop-sang-thi-truong-italia-tang-toi-456-a17353.html