Được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, trà ướp sen Tây Hồ cũng là một đặc sản trong ẩm thực Hà Nội, là kết tinh văn hóa ngàn năm Thăng Long-Hà Nội. Trà ướp sen Tây Hồ từ lâu đã trở nên đặc biệt và xếp vào hàng quý hiếm bởi đây là một loại trà được làm hết sức cầu kỳ, tinh tế từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho tới sản xuất. Để cho ra một cân trà ướp sen truyền thống cần khoảng 1.000-1.400 bông sen tươi, qua nhiều lần vào hương, thời gian ra thành phẩm từ 15 đến 21 ngày.
Quy trình “sàng” được thực hiện nhiều lần để lấy hạt gạo sen. |
Các thành viên trong gia đình ông Xiêm, bà Hiền (phường Quảng An, quận Tây Hồ) tách cánh hoa để lấy phần bên trong. |
Những chiếc lá sen đẹp nhất sẽ được chọn ra, sau đó cắt thành từng đoạn để gói bông sen. |
Công đoạn lọc gạo sen. |
Sau khi được gói cẩn thận, bông trà sen sẽ được mang đi sấy để làm trà sen nguyên búp. |
THIÊN HUY - MINH HUYỀN (thực hiện)
Link nội dung: https://tapchivietduc.vn/tra-uop-sen-tay-ho-net-tinh-hoa-van-hoa-ha-thanh-a22458.html