Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp quy định phụ gia thực phẩm tại Singapore

Theo đại diện Thương vụ, Sibutramine đã bị cấm tiêu thụ tại Singapore kể từ năm 2010 do nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và một số vấn đề về rối loạn hệ thần kinh trung ương cho người sử dụng.

Đoàn công tác của Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore (SFA) và Thương vụ Việt Nam tại Singapore, cùng các sở, ngành của tỉnh Tây Ninh tham quan quy trình sản xuất trứng gà của Công ty TNHH QL VietNam Agroresources tại ấp Thanh Xuân, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn công tác của Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore (SFA) và Thương vụ Việt Nam tại Singapore, cùng các sở, ngành của tỉnh Tây Ninh tham quan quy trình sản xuất trứng gà của Công ty TNHH QL VietNam Agroresources tại ấp Thanh Xuân, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên. (Ảnh: TTXVN)

 

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm Singapore (SFA) đã có thông cáo về việc phát hiện ra chất cấm Sibutramine có trong thành phần của 3 sản phẩm càphê là KetoDiet Coffee của Malaysia, ChoCo Premix Coffee và V-SHOU Premium Coffee (chưa rõ xuất xứ). SFA khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua hoặc sử dụng các sản phẩm này.

Sibutramine là thành phần trong thuốc giảm cân và chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ. Sibutramine đã bị cấm tiêu thụ tại Singapore kể từ năm 2010 do nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và một số vấn đề về rối loạn hệ thần kinh trung ương cho người sử dụng.

Theo Mục 15 của Đạo luật Kinh doanh thực phẩm của Singapore, việc phân phối thực phẩm không an toàn tại Singapore là bất hợp pháp. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm bất kỳ điều khoản nào của Đạo luật này đều là phạm pháp và bị kết án với mức tiền phạt không quá 5.000 SGD; trường hợp bị kết án lần thứ hai hoặc các lần tiếp theo, mức phạt là không quá 10.000 SGD hoặc/và phạt tù không quá 3 tháng.

Ngoài ra, SFA cho biết sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp bán hay cung cấp các sản phẩm thực phẩm không an toàn, có pha trộn với các chất bị cấm.

Thông tin thêm, ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết Singapore là thị trường có yêu cầu cao, khắt khe về an toàn thực phẩm. Việc cập nhật, nắm rõ, chính xác các quy định của sở tại về thực phẩm là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất trong việc sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm sang thị trường Singapore.

Các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất để bán tại Singapore được quy định trong Quy định về thực phẩm của nước này (Food Regulation).

Các doanh nghiệp có thể tham khảo Quy định về thực phẩm của Singapore và tài liệu hướng dẫn của SFA về các chất phụ gia được phép (Tại địa chỉ: https://sso.agc.gov.sg/SL/SFA1973-RG1 hoặc https://www.sfa.gov.sg/docs/default-source/tools-and-resources/resources-for-businesses/list-of-food-additives-permitted-under-food-regulations.pdf.

Đại diện Thương vụ cũng khuyến các các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam nên thường xuyên tự kiểm tra thành phần trong sản phẩm của mình, đảm bảo chỉ dùng các phụ gia thực phẩm được phép và hàm lượng sử dụng nằm trong mức tối đa cho phép theo quy định của Singapore./.

(Vietnam+)

 

Đức Duy

Link nội dung: https://tapchivietduc.vn/bo-cong-thuong-luu-y-doanh-nghiep-quy-dinh-phu-gia-thuc-pham-tai-singapore-a23203.html