Cục An toàn thực phẩm thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trung tâm Hội nghị Almaz

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm Hội nghị Almaz (địa chỉ: Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội).

Cụ thể, tại Công văn số 3212/ATTP-NĐTT ngày 20/12/2024 của Cục An toàn thực phẩm cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại Trung tâm Hội nghị Almaz (địa chỉ: Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội); trong đó có 80 người tham dự, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và 02 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân nghi ngờ có liên quan.

trung-tam-hoi-nghi-almaz-pld-1734855749.jpg
Đã có 02 trường hợp đã tử vong sau khi ăn tiệc tại Trung tâm Hội nghị Almaz - Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside. Ảnh: Internet.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai các nội dung quan trọng. Trước tiên, chỉ đạo các bệnh viện nơi có bệnh nhân đang điều trị ngộ độc, tập trung nguồn lực để điều trị tích cực, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đồng thời, tổ chức điều tra nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.

Đặc biệt, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở bị nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở này, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. 

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. 

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Hoàng Anh

Link nội dung: https://tapchivietduc.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-len-tieng-ve-vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-trung-tam-hoi-nghi-almaz-a26226.html