Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, động viên và trao hỗ trợ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Vũ Xuân Kiên
(tapchivietduc.vn) - Chiều 13/9/2023, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini, tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Vụ cháy chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào hồi 23h50 phút ngày 12/9/2023. Ngôi nhà chung cư mini có diện tích khoảng 200 m2, cao 9 tầng, 1 tum, là nơi cư trú của khoảng 150 người. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo Thành phố Hà Nội cùng lực lượng Công an Thành phố Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường kiểm tra tình hình, chỉ đạo và thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn. Sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã họp với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan Thành phố chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ người dân, điều tra nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Trưa 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thị sát hiện trường vụ cháy. Tại hiện trường, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện đã ban hành; biểu dương lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả. Thủ tướng cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

image-gallery-1694624154.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, động viên và trao hỗ trợ cho các gia đình. Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội

Chiều ngày 13/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm hỏi và trao tặng hỗ trợ, những đồ dùng thiết yếu cho các nạn nhân đang ở tạm cư tại nhà số 5C, ngách 68, ngõ 29, phố Khương Hạ (tổ dân phố 18, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ông chia sẻ với những mất mát của các gia đình và động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn. Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định Thành phố Hà Nội sẽ luôn ở bên các gia đình, tạo điều kiện để các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Thành phố có các biện pháp hỗ trợ như hỗ trợ tạm cư, tiền thuê nhà trong vòng 6 tháng. Thành phố cũng huy động các lực lượng để hỗ trợ tốt nhất các nhu cầu thiết yếu cho các hộ dân, chăm sóc bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện, hỗ trợ lo hậu sự cho người mất...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng hoan nghênh các lực lượng chức năng và các đoàn thể, bà con nhân dân, thanh niên tình nguyện đã phát huy truyền thống nhân văn, thể hiện tình cảm tương thân tương ái khi hỗ trợ quà, chỗ ở tạm cho các nạn nhân... Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, đoàn thể nhân dân tiếp tục theo sát tình hình đời sống các nạn nhân, kịp thời quan tâm, động viên, hỗ trợ bà con cả vật chất và tinh thần; giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống và tạo điều kiện về mua, thuê nhà ở xã hội cho các hộ dân... Ngoài các khoản hỗ trợ về tiền, các nạn nhân vụ cháy còn được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương hỗ trợ nơi ở tạm.

Đại diện các nạn nhân đang tạm cư tại nhà số 5C trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cấp Thành phố đã quan tâm, chăm lo cho bà con trong lúc hoạn nạn. Ngoài ra, đại diện các nạn nhân cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Về vấn đề bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ vào cuộc kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý liên quan...với tinh thần "là sai đâu xử đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Xuân Kiên