“Happy Tết 2024”: Cầu nối giúp du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Nguyễn Ánh Hiền
Tối 24/1, tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống”.

Theo đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống” từ ngày 24-28/1 (tức từ ngày 14-18 tháng Chạp năm Quý Mão).

Chương trình “Happy Tết” (Tết Hạnh phúc) được tổ chức thường niên kể từ năm 2021 vào dịp Tết Nguyên đán và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Tiếp nối thành công của những năm trước, Happy Tết 2024 với chủ đề “Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống” sẽ là sự kiện quảng bá, xúc tiến tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với tinh thần sáng tạo, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá Hà Nội và các vùng miền. Đây cũng là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động trong năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô.

Happy Tet 2024
Lễ khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống”

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội, Nguyễn Ánh Dương cho biết: Chương trình Happy Tết 2024 với chủ đề “Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống” là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hoá Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động.

Với quy mô không gian lớn được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa của Hà Nội và các vùng miền trên cả nước.

Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết ba miền Bắc, Trung, Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “không gian ẩm thực” và nhiều hoạt động ý nghĩa như: trình diễn mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối,… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt...

Ban tổ chức hi vọng Chương trình Happy Tết 2024 sẽ là hoạt động giúp cho du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Hà Nội sẽ là điểm đến ‘An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn’; Du khách đến với Hà Nội - tình yêu sẽ ở lại”, ông Nguyễn Ánh Dương nhấn mạnh.

Happy Tet 2024
Các đại biểu tham quan gian hàng

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và du khách tham gia các hoạt động: Dâng hương tại điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long và Chương trình nghệ thuật chào mừng. Trong chương trình, người dân và du khách được thưởng thức trình chiếu công nghệ ánh sáng 3D Mapping trên nền cổng Đoan Môn mang đậm màu sắc sử thi với 3 phần nội dung: Hào khí Thăng Long, Văn hóa ngàn năm, Việt Nam rạng ngời được dàn dựng vô cùng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc chào đón xuân Giáp Thìn 2024.

Trong không gian 3.500 m2 trước cửa Đoan Môn - Hoàng Thành Thăng Long, các không “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết miền Trung”, “Không gian Tết miền Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực” được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo sẽ giới thiệu đến khách tham quan sự kết hợp độc đáo giữa nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hoá Tết ngày nay của các vùng miền trên cả nước.

Bên cạnh đó là các khu tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ, các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập, mô phỏng căn nhà cổ 87 Mã Mây,...

Với tinh thần sáng tạo, Happy Tết 2024 sẽ là Lễ hội của những trình diễn độc đáo, hấp dẫn, hội tụ tinh hoa, góp phần thúc đẩy công nghiệp văn hoá của Thủ đô. Happy Tết cũng là dịp để Hà Nội giới thiệu với các bạn bè quốc tế một hình ảnh Hà Nội thân thiện, giàu bản sắc, là điểm đến hấp dẫn, an toàn để du khách thêm hiểu, thêm yêu Hà Nội. Đó là cách để Hà Nội quảng bá hình ảnh, góp phần lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống đến mỗi người dân, du khách ghé thăm Thủ đô Hà Nội khi Tết đang đến gần.

Một số hình ảnh tại Chương trình “Happy Tết 2024":

Happy Tet 2024
“Happy Tết 2024”: Cầu nối giúp du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
“Happy Tết 2024”: Cầu nối giúp du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
“Happy Tết 2024”: Cầu nối giúp du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn