Hợp tác Việt - Đức trong “Chuyển đổi Kép” thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Vũ Xuân Kiên
(tapchivietduc.vn) - Ngày 09/4/2024, tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ công bố “Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023" với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh”.
3-1712653968.jpg
Quang cảnh Hội thảo công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.

Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức Quốc tế như GIZ, USAID IPSC và các tổ chức quốc tế khác… triển khai rất nhiều các hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo, tư vấn xây dựng lộ trình, tư vấn triển khai, xây dựng các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp và từng bước hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất, quản trị, kinh doanh. Trong quá trình đó, Cục Phát triển doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia khảo sát, phân tích và xây dựng Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp để đón đầu các xu thế mới của Thế giới nhằm định hướng và gợi ý cho doanh nghiệp Việt Nam”.
1-1712653978.jpg
Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo.

Ông Trung nhấn mạnh: “Báo cáo thường niên chuyển đổi số năm 2023 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, những bài học kinh nghiệp về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giúp cho cộng đồng doanh nghiệp những quyết sách đúng đắn trong quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của doanh nghiệp; đồng thời cũng đưa ra những góc nhìn mới để các bộ, ngành và địa phương tiếp cận trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp.”

2-1712653977.jpg
Ông Dennis Quennet, Giám đốc Phát triển Kinh tế Bền vững, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ phát biểu tại hội thảo.

Ông Dennis Quennet, Giám đốc Phát triển Kinh tế Bền vững, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ nhận định: “Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Hợp tác Việt - Đức nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam. Sự hỗ trợ của chúng tôi trong chuyển đổi số và chuyển đổi xanh không dừng lại ở buổi hội thảo công bố báo cáo ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp, góp phần xây dựng khối kinh tế tư nhân vững mạnh, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường châu Âu và quốc tế.”

5-1712653960.jpg
Bà Lê Thị Quyên, Trưởng phòng Phòng Thông tin Điện tử, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ những điểm nổi bật của Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023.

Chia sẻ những điểm nổi bật của Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023, bà Lê Thị Quyên, Trưởng phòng Phòng Thông tin Điện tử, Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, xu hướng chuyển đổi kép trên thế giới, thuật ngữ “Chuyển đổi Kép” - xu hướng chuyển đổi số kết hợp chuyển đổi xanh trở nên ngày càng quan trọng với các sáng kiến xoay quanh 03 trụ cột chính: Tăng năng suất và hiệu quả kinh tế một cách bền vững; Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Giảm thiểu hoặc loại bỏ tối đa lượng khí thải nhà kính.

dai-bieu-thao-luan-1712654271.jpg
Đại diện một số Tập đoàn, Công ty công nghệ như Mobifone, MISA, 1C Việt Nam, Thánh Gióng và các chuyên gia trao đổi về các giải pháp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh với cộng đồng doanh nghiệp.

Báo cáo cũng phân tích mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa) năm 2023, khía cạnh về Định hướng chiến lược được ghi nhận có mức độ sẵn sàng chuyển đổi số cao nhất thể hiện việc các doanh nghiệp đang tích cực, chủ động tìm hiểu, cập nhật, tiếp cận các xu hướng, giải pháp và sáng kiến công nghệ để ứng dụng vào hoạt động của doanh nghiệp.

12-1712655620.jpg
Mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam tương quan theo ngành nghề, lĩnh vực.

Doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực đều đã và đang nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của chuyển đổi số, chủ động tích hợp các mục tiêu chuyển đổi số vào chiến lược phát triển của mình cũng như tăng cường nguồn lực cần thiết, đặc biệt nhân sự lãnh đạo hoặc đầu tư nhiều hơn vào những dự án chuyển đổi số.

4-1712653978.jpg
Hội thảo Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.

Ngoài ra, các doanh nghiệp dù có đủ nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số nhưng lại khó có thể tự mình thực hiện quá trình thay đổi mang tính toàn diện này. Vì vậy, việc có những chính sách, chương trình hỗ trợ, tư vấn về lộ trình CĐS, hỗ trợ ứng dụng giải pháp chuyển đổi số phù hợp là thực sự cần thiết để doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn tiếp theo.

Tại hội thảo, chuyên gia của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ cũng chia sẻ về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tại châu Âu./.

XUÂN KIÊN