Khai mạc trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết" tại Hội Báo toàn quốc 2023

Phạm Minh Anh

Sáng 17/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết 1865-2000". Sự kiện do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức.

4-276-1679110573.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết". (Ảnh: Thành Đạt)

Tham dự sự kiện có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự còn có các nhà báo lão thành, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, đông đảo nhà báo, phóng viên và công chúng báo chí.

ndo-br-3-8320-1679110606.jpg

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại lễ khai mạc triển lãm.

Theo đại diện Ban Tổ chức, Triển lãm "Xuân xưa trên báo Tết" được tổ chức nhằm chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của ông cha ta trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam; đồng thời tôn vinh bộ sưu tập báo Tết gồm 200 bìa báo đã được tuyển chọn công phu.

Đây chính là thành quả lao động sáng tạo của các thế hệ người làm báo, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

ndo-br-2-6874-1679110639.jpg

Đồng chí Lê Quốc Minh cùng các đại biểu tham dự triển lãm.

Chia sẻ tại buổi triển lãm, nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhấn mạnh, các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết luôn là những ấn phẩm mang giá trị thẩm mỹ, giá trị nội dung, giá trị của lịch sử. Để khai thác vẻ đẹp đó cần sự cố gắng của người làm báo cả nước.

ndo-br-1-1419-1679110669.jpg

Các đại biểu và công chúng tham quan triển lãm.

"Thông qua triển lãm ngày hôm nay, tôi mong rằng công chúng sẽ thấy được những câu chuyện lịch sử, những ấn phẩm báo xuân của các thế hệ cha, ông. Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng những người làm báo hiện tại cũng có thêm những bài học quý giá về nghề nghiệp", nhà báo Trần Thị Kim Hoa chia sẻ.

Tham quan trưng bày, nhà báo Nguyễn Thị Hồng Thư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Từ xưa đến nay, tờ báo Xuân thường đề cập đến những hoạt động nổi bật của một năm, thể hiện quá trình phát triển của đất nước trong từng giai đoạn lịch sử”.

Được nhìn lại những bìa báo Tết xưa, nhà báo Nguyễn Thị Hồng Thư vô cùng xúc động và nể phục năng lực làm báo của các bậc tiền bối. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, kỹ thuật chưa tiên tiến, nhưng bằng tấm lòng, tình cảm và trí tuệ, họ đã khắc họa nên những trang bìa đẹp mắt và đầy ý nghĩa.

 

ndo-br-anh-6069-1679110698.jpg

Các ấn phẩm báo Xuân gây ấn tượng mạnh cho người tham quan.

Bên cạnh sự tham gia của nhiều nhà báo trên cả nước, sự kiện còn thu hút đông đảo người dân và các bạn trẻ đến tham quan.

Bạn Nguyễn Thái An, sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ thích thú khi theo dõi các tác phẩm được trưng bày. “Lịch sử báo chí Việt Nam được khắc họa rất đậm nét qua sự kiện này”, Thái An cho biết thêm.