Khởi động giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng

Tran Huy
Ngày 20/6, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức phát động Giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Lễ phát động giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng. (Ảnh: TTXVN)
Lễ phát động giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng. (Ảnh: TTXVN)

Dự lễ trao giải có Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng. Về phía khách mời có đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, cùng đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam...

Đây là lần thứ 6 Giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng được phát động, quy tụ các nhà báo, nhiếp ảnh gia chụp được những khoảnh khắc ấn tượng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao... Qua 5 mùa giải, hàng nghìn tác phẩm ảnh báo chí chất lượng, có sức lan tỏa và lay động người xem đã được gửi đến dự thi, cho thấy đời sống nhiếp ảnh báo chí vô cùng sôi động và không ngừng phát triển, hội nhập theo nhịp sống của đất nước.

Sau 5 năm tạm ngừng vì dịch Covid-19, giải thưởng được phát động trở lại với một số điểm đáng chú ý trong thể lệ dự thi như tác giả phải bảo đảm tính chính xác, trung thực về nội dung thông tin của tác phẩm và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Không chấp nhận chỉnh sửa ảnh báo chí. Ban tổ chức chỉ nhận files ảnh qua trang web của Giải www.khoanhkhacvang.vn.

Khởi động giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng ảnh 1

Trưng bày một số tác phẩm ảnh báo chí của các phóng viên TTXVN.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang cho biết: “Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo, nhiếp ảnh gia sẵn sàng dấn thân, theo đuổi sự kiện, kể cả trong điều kiện hiểm nguy, để ghi lại những Khoảnh khắc vàng. Với mong muốn tôn vinh những tác giả và tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc và sáng tạo, TTXVN - một cơ quan báo chí có bề dày truyền thống về nhiếp ảnh - đã khởi xướng và chủ trì tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng. Đến nay đã qua 5 mùa giải, chúng tôi mong muốn và hy vọng Khoảnh khắc vàng lần thứ sáu sẽ nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhà báo, các nhà nhiếp ảnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ảnh báo chí trong giai đoạn hiện nay và cũng góp phần xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Khởi động giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng ảnh 2

Trưng bày các tác phẩm của 7 nhà báo lão thành của TTXVN.

Trong khuôn khổ sự kiện này, TTXVN tổ chức trưng bày những tác phẩm ảnh có giá trị báo chí và lịch sử. Đây là những tác phẩm do 7 nhà báo lão thành của TTXVN thực hiện, những tác giả vừa được vinh danh tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022, và những bức ảnh do các phóng viên của TTXVN ở trong và ngoài nước thực hiện trên mọi nẻo đường tác nghiệp.

Ban tổ chức cũng cho biết, ảnh dự thi phải được chụp từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 15/8/2023. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 15/8/2023. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 9.

Cơ cấu giải thưởng:

+ Giải đặc biệt: 30 triệu đồng

+ Giải Nhất: 2 giải (1 giải ảnh đơn và 1 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

+ Giải Nhì: 4 giải (2 giải ảnh đơn và 2 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

+ Giải Ba: 6 giải (3 giải ảnh đơn và 3 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

+ Giải Khuyến khích: Một số giải ảnh đơn và ảnh bộ, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Hội đồng Giám khảo sẽ chọn một số tác phẩm trưng bày tại Lễ trao giải, nhuận ảnh trưng bày là 500.000 đồng/tác phẩm.

LINH KHÁNH