Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Paris

Tran Huy
Vụ trưởng Benoit Guillée gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, đồng thời nhắc lại những ưu tiên trong xác định phương hướng cho quan hệ song phương trong tương lai.

Le ky niem 78 nam Quoc khanh Viet Nam tai thu do Paris hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương, đại diện Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Benoit Guillée nâng ly chúc mừng tại buổi lễ. (Ảnh: Ngọc Hiệp/TTXVN)

Tối 14/9 (giờ địa phương) tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tham dự Lễ kỷ niệm có Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương, đại diện Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Benoit Guillée, cùng gần 400 khách mời là các quan chức cấp cao của chính quyền địa phương, đoàn thể chính trị Pháp, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước tại Pháp, các hiệp hội hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, đại diện cấp cao của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), cùng đông đảo kiều bào Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội, cũng như việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên thế giới và vị trí ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông khẳng định tất cả đều là thành quả của một chính sách đối ngoại độc lập, rộng mở và hội nhập mà chúng ta không ngừng thực hiện ở cả khu vực và quốc tế. Ông cũng chia sẻ với quan khách cảm xúc đau buồn và sự đồng cảm sâu sắc đối với những nạn nhân của những thảm họa xảy ra những ngày gần đây tại Hà Nội, Maroc và Libya.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhắc lại những kết quả hợp tác hai bên đã đạt được và đặc biệt nhấn mạnh chuyến thăm Pháp vào tháng 6 vừa qua của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt-Pháp trước thềm kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở OIF tại Paris, gặp Tổng thư ký OIF Louise Mushikiwabo và tham gia Hội nghị Bộ trưởng OECD.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher vào tháng 12/2022, cũng như chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại thương Olivier Becht vào đầu tháng 3/2023 và việc tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào tháng 4/2023 đã góp phần làm nổi bật sự phong phú và phát triển của quan hệ song phương giữa hai nước. 

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định việc tái khởi động các chương trình trao đổi, hợp tác trên mọi lĩnh vực, mọi cấp độ, tăng thêm động lực cho các sáng kiến mới trong các vấn đề song phương và đa phương đã góp phần tăng cường mối liên kết được duy trì giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế lớn có trụ sở tại Paris và tạo động lực mới cho những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam vì hòa bình, an ninh và phát triển kinh tế.

Đại sứ nhấn mạnh hợp tác giữa Việt Nam và OECD, trong đó có vai trò đồng chủ tịch Chương trình Khu vực Đông Nam Á. Thay mặt các đồng nghiệp ASEAN, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nêu rõ Ủy ban ASEAN tại Paris luôn làm việc trên tinh thần gắn kết và trách nhiệm, cam kết là đối tác tốt của tất cả. ASEAN và EU là đối tác chiến lược, có chung lợi ích vì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Benoit Guillée gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, đồng thời nhắc lại những ưu tiên trong xác định phương hướng cho quan hệ song phương trong tương lai. Ông Benoit Guillée cho biết trong bối cảnh thế giới chịu nhiều tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, ngoài các vấn đề về duy trì hòa bình và ổn định xã hội, Pháp đang tập trung tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh các ưu tiên khác như vấn đề biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế và tăng cường liên kết giữa các xã hội dân sự, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phi tập trung.

Ông Benoit Guillée đề xuất Pháp sẵn sàng chào đón khoảng 10 tình nguyện viên Việt Nam trong Thế vận hội Paris 2024 và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tình nguyện viên có thể đến Pháp sớm nhất.

Ông Benoit nhấn mạnh Pháp nỗ lực đặc biệt để khuyến khích sinh viên Việt Nam tới Pháp học tập khi dành cho Việt Nam số lượng học bổng nhiều thứ 3 trên thế giới. Ông kêu gọi "cùng chung tay xây dựng mối quan hệ đối tác tuyệt vời này và cùng tăng cường tình hữu nghị Pháp-Việt./.

Ngọc Hiệp (TTXVN/Vietnam+)