Tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Nguyễn Ánh Hiền
Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 được tổ chức quy mô toàn quốc, nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024
Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức Khai mạc và trao giải thưởng tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2024

Đây cũng là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2023 và 2024).

Thông qua cuộc thi và triển lãm, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ mới.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 tổ chức trên quy mô toàn quốc. Khai mạc và trao giải thưởng tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2024 (dự kiến khai mạc ngày 4/10/2024, triển lãm đến ngày 14/10/2024 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Bên cạnh đó, Khai mạc và trao giải thưởng tại TP. Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế cuối tháng 10/2024 (dự kiến khai mạc ngày 25/10/2024, triển lãm đến ngày 3/11/2024 tại toà nhà số 15 Lê Lợi, TP. Huế).

Đối tượng tham gia gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự cuộc thi và triển lãm.

Nội dung sáng tác phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam. Khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài Việt Nam hội nhập và phát triển.

Về thể loại, bao gồm 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024. Dự kiến có 32 giải trao cho các tác phẩm xuất sắc.