Trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” lần thứ 8

Nguyễn Ánh Hiền
Chiều 17-11, tại Hà Nội, báo Le Courrier du Vietnam (trực thuộc TTXVN) đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” lần thứ 8. Đây là cuộc thi báo chí Pháp ngữ thường niên do báo Le Courrier du Vietnam tổ chức.

Tham dự lễ trao giải có sự hiện diện của lãnh đạo TTXVN, Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương (REPAP) của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Đại sứ Morocco, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế...

Với chủ đề “Pháp ngữ và văn hóa sẻ chia”, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2023” là sân chơi để các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và trên thế giới chia sẻ và thảo luận về sự đa dạng văn hóa, một trong những ưu tiên hàng đầu của Cộng đồng Pháp ngữ. Cuộc thi cũng giúp các thí sinh thể hiện sự nỗ lực và sáng kiến thông qua kỹ năng viết tiếng Pháp, từ đó truyền tải được sức sống của ngôn ngữ này.

dsc-1192-1700270435.jpg
Ban tổ chức cuộc thi nhận được 118 tác phẩm dự thi của 174 thí sinh trong cả nước.

Sau một tháng phát động, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2023” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo thí sinh. Ban tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 174 thí sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước. 20 thí sinh và nhóm thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo. Các bài viết này đã được đăng trên Báo điện tử lecourrier.vn để độc giả bình chọn.

dsc-1230-1700270461.jpg
Ban tổ chức trao giải Nhất tặng thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng.
dsc-1220-1700270482.jpg
Bà Nguyễn Hồng Nga, Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam trao giải Nhì tặng tác giả Hoàng Vân Linh.

Với sự tài trợ của REPAP, các tác phẩm này cũng được in trong đặc san của báo Le Courrier du Vietnam với format sách bỏ túi. Cuốn sách nhỏ này sẽ được tặng cho Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.

Theo ông Pierre Du Ville, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF), thông qua cuộc thi, ông cảm nhận được niềm tự hào của các tác giả khi viết về nguồn cội, lịch sử, văn hóa, di sản kiến trúc, ẩm thực, trang phục và việc bảo vệ những tinh hoa, những điều chắc chắn sẽ hấp dẫn các hướng dẫn viên du lịch. Một vài câu chuyện viết riêng về các anh hùng vô danh trong cuộc sống thường nhật cũng khiến ông hết sức cảm động. “Sứ mệnh cao cả của mỗi phóng viên chính là phải đưa thông tin chính xác cho độc giả, đồng thời góp phần mở mang kiến thức và mang lại cho độc giả một khoảng thời gian dễ chịu”, Chủ tịch GADIF nhấn mạnh.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng với tác phẩm “Tôn Nữ Ánh Tuyết - “Bà tiên” xứ Huế, với trái tim ngập tràn tình yêu văn hóa và giá trị nhân văn”; 1 giải Nhì cho tác giả Hoàng Vân Linh với tác phẩm “Câu chuyện về giao thoa văn hóa ẩm thực Pháp trong một nhà hàng 37 năm tuổi ở Hà Nội”; 1 giải Ba cho nhóm tác giả Chung Gia Hân và Nguyễn Thanh Sang với tác phẩm "Khám phá vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam và Thái Lan”.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 2 giải Khuyến khích; các giải “Độc giả bình chọn”, “Thí sinh ấn tượng”, “Thí sinh năng động”, “Sinh viên tài năng”; các Giải của Đại sứ quán Morroco, Romania và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).