Triển lãm ảnh “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới”

Nguyễn Ánh Hiền
Trong không gian ngoài trời bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), 70 bức ảnh về những chiến thắng của nhân dân Việt Nam có ảnh hưởng lớn đến thế giới trong thế kỷ 20 đã được giới thiệu đến công chúng.Trong không gian ngoài trời bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), 70 bức ảnh về những chiến thắng của nhân dân Việt Nam có ảnh hưởng lớn đến thế giới trong thế kỷ 20 đã được giới thiệu đến công chúng.
Các đại biểu nghe giới thiệu về những tư liệu lịch sử liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ.
Các đại biểu nghe giới thiệu về những tư liệu lịch sử liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiều 26/4, tại khu vực ven hồ Hoàn Kiếm (phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp Bảo tàng chiến thắng B52 - Cục chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới”.

Sự kiện là một trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 49 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024).

Triển lãm bao gồm 70 bức ảnh mang giá trị lịch sử, được chia thành ba phần: “Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, “Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền nam thống nhất đất nước” và “Hà Nội-Huế-Thành phố Hồ Chí Minh”.

Những câu chuyện xoay quanh chủ đề này được khắc họa lại sinh động thông qua loạt ảnh tham dự triển lãm.

Triển lãm ảnh “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới” ảnh 2

Một số khách quốc tế cũng dừng chân tham quan triển lãm.

Những tư liệu quý giá này được cán bộ Bảo tàng chiến thắng B52 lựa chọn, giúp công chúng được tiếp cận nhiều hơn với những trưng bày tính giáo dục. Qua đây, người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu về những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh, con người, lòng tự hào của dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được phối hợp nhiều hơn với các bảo tàng, tổ chức, cá nhân để tổ chức những hoạt động mang tính giáo dục truyền thống ý nghĩa như thế này. Từ đó, lan tỏa giá trị văn hóa nhiều hơn nữa đến với công chúng cũng như đa dạng hơn trong các loại hình”.

Triển lãm phục vụ du khách tham quan từ nay đến ngày 31/5 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.