13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024

Tran Huy
Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) thường niên của Apple năm 2024 đã chính thức bắt đầu vào 0 giờ ngày 11/6 (theo giờ Việt Nam). Tại đây, Apple đã tiết lộ một chiến lược AI được chờ đợi từ lâu, đó là tích hợp công nghệ "Apple Intelligence" mới trên nhiều ứng dụng, trong đó có cả Siri và đưa ChatGPT của OpenAI vào các thiết bị của mình.
Người dân tham dự sự kiện WWDC 2024 tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California, Mỹ, ngày 11/6 theo giờ Việt Nam. Ảnh: Reuters.
Người dân tham dự sự kiện WWDC 2024 tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California, Mỹ, ngày 11/6 theo giờ Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Như thường lệ, WWDC 2024 tập trung vào phần mềm thay vì phần cứng và mang đến nhiều điều mới mẻ cho người dùng iPhone, iPad, Mac.

Trong bài thuyết trình dài gần hai giờ tại hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple, CEO Tim Cook và các giám đốc điều hành đã giới thiệu cách trợ lý giọng nói Siri có thể tương tác với tin nhắn, email, lịch cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Siri sẽ có thể viết email và thay đổi giọng nói cho phù hợp với hoàn cảnh.

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 1

CEO Tim Cook thuyết trình tại WWDC 2024. Ảnh: Reuters.

Từ lâu nổi tiếng với việc tập trung vào sự an toàn của người dùng, nhà sản xuất iPhone cũng báo hiệu rằng họ có kế hoạch tạo sự khác biệt với đối thủ Microsoft và Google bằng cách đặt quyền riêng tư "làm cốt lõi" trong các tính năng của mình.

Dưới đây là tập hợp tất cả các thông báo quan trọng nhất của Apple tại WWDC 2024:

Hệ thống AI đầu tiên của Apple sắp có trên iPhone, iPad và Mac

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 2

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Với việc hầu hết các công ty công nghệ lớn đều tham gia vào thời kỳ bùng nổ AI, không có gì ngạc nhiên khi Apple tung ra một hệ thống AI của riêng mình.

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ cá nhân mới của công ty “đặt các mô hình sáng tạo mạnh mẽ ngay vào cốt lõi của iPhone, iPad và Mac”. Điều đó mang lại rất nhiều khả năng mới trên các ứng dụng gốc của Apple, chẳng hạn như khả năng tạo hình ảnh hoặc tóm tắt văn bản.

Apple Intelligence chú trọng nhiều đến bảo mật vì hệ thống sẽ tự động quyết định liệu nó có cần sử dụng xử lý trên thiết bị hay liên hệ với máy chủ điện toán đám mây riêng của Apple để thực hiện yêu cầu của bạn hay không.

Hệ thống này sẽ có sẵn miễn phí trên iPhone 15 Pro cũng như trên iPad và Mac có chip M1 trở lên.

Siri được tăng cường AI lớn

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 3

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Trợ lý giọng nói Siri cũng nằm trong cú hích lớn của Apple vào AI. Giờ đây, Siri nâng cấp sẽ được tích hợp sâu hơn vào iPhone, xuất hiện dưới dạng ánh sáng nhấp nháy trên cạnh thiết bị của người dùng. Nó sẽ cung cấp cho người sử dụng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng của mình, cho phép bạn yêu cầu trợ lý giọng nói tìm thông tin bên trong một email cụ thể hoặc thậm chí hiển thị ảnh của một trong những người bạn của bạn.

Apple đang dựa vào LLM để giúp Siri hiểu rõ hơn những gì bạn nói và theo dõi các yêu cầu cũng như câu hỏi tiếp theo.

Apple đang xây dựng ChatGPT thành Siri

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 4

Ảnh: The Verge.

Bản nâng cấp AI lớn của Siri cũng bao gồm việc tích hợp với ChatGPT của OpenAI. Với sự tích hợp mới, Siri sẽ tự động xác định liệu một truy vấn có phù hợp hơn với ChatGPT hay không. Sau đó, nó sẽ xin phépngười dùng trước khi gửi yêu cầu tới ChatGPT.

Bạn sẽ có thể sử dụng ChatGPT thông qua Siri miễn phí và không cần có tài khoản.

Các tính năng AI mới trong Thư, Tin nhắn, Ảnh

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 5

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Apple đang triển khai một loạt tính năng AI mới trên các ứng dụng của mình trong iOS 18, trong đó có cả cách tóm tắt email và tạo phản hồi. Hãng đã giới thiệu tính năng Genmoji mới, cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh dựa trên lời nhắc văn bản, cùng với trình tạo hình ảnh AI mới có tên Image Playground.

Apple cũng đang đưa AI vào ứng dụng Ảnh, mang đến cho người dùng khả năng tìm kiếm ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Bạn cũng có thể xóa các đối tượng ở nền ảnh của mình, tương tự như Magic Eraser của Google.

Ngoài ra, Apple đang bổ sung các bản ghi và tóm tắt được hỗ trợ bởi AI vào ứng dụng Ghi chú và Điện thoại.

IPhone có nhiều tùy biến hơn trong iOS 18

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 6

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Ngoài AI, Apple còn giới thiệu Trung tâm điều khiển mới và có thể tùy chỉnh nhiều hơn trong iOS 18. Hãng cũng tung ra cách đặt các biểu tượng ứng dụng một cách tự do trên màn hình chính của bạn.

Đồng thời, quả táo khuyết cũng sẽ cho phép bạn khóa một số ứng dụng nhất định trong bản cập nhật sắp tới, ngăn người khác sử dụng chúng khi bạn đưa điện thoại cho họ.

Những thay đổi lớn khác bao gồm thiết kế lại ứng dụng Ảnh và Chế độ trò chơi mới cho iPhone giúp giảm thiểu hoạt động nền để tối ưu hóa lối chơi.

IPhone cuối cùng cũng nhận được hỗ trợ RCS

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 7

Ảnh chụp màn hình tin nhắn văn bản được gửi qua vệ tinh. Nguồn: Apple

Rich Communications Services ( RCS ) là giao thức liên lạc giữa các nhà mạng điện thoại di động và giữa điện thoại với nhà mạng, nhằm mục đích thay thế tin nhắn SMS bằng hệ thống tin nhắn văn bản phong phú hơn, cung cấp tính năng thăm dò danh bạ (để khám phá dịch vụ ) và có thể truyền tải cuộc gọi đa phương tiện.

Sau khi công bố hỗ trợ RCS vào năm ngoái, Apple đã xác nhận rằng ứng dụng này sẽ có trong iOS 18. Tuy nhiên, ngoài thông báo này chưa có thêm bất kỳ chi tiết nào.

iMessage cũng đang nhận được một số nâng cấp khác, bao gồm khả năng lên lịch nhắn tin và hỗ trợ nhắn tin SMS qua vệ tinh. Apple cũng đang tung ra các tùy chọn Tapback đầy màu sắc và sẽ cho phép bạn in đậm, gạch chân và in nghiêng văn bản.

Apple TV Plus bổ sung “inSights” giúp hiện tên diễn viên trên màn hình

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 8

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Apple TV Plus sắp có một tính năng mới cho phép người dùng vuốt xuống trên điều khiển từ xa để hiển thị các diễn viên và nhân vật của họ trong bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn đang xem.

Bạn cũng có thể tìm bài hát hiện tại đang phát và thêm bài hát đó vào danh sách phát Apple Music của mình. Apple TV Plus sẽ tự động hiển thị phụ đề khi bạn tắt tiếng chương trình và sẽ hỗ trợ máy chiếu 21:9.

Ứng dụng Mật khẩu để theo dõi thông tin đăng nhập của bạn

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 9

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Đúng như tin đồn, Apple đã tiết lộ một ứng dụng Mật khẩu mới cho phép bạn theo dõi chi tiết đăng nhập của mình trên các thiết bị khác nhau.

Ứng dụng sẽ cho phép bạn tạo và lưu trữ mật khẩu tương tự như các trình quản lý mật khẩu khác như LastPass và 1Password. Mật khẩu sẽ có sẵn trên iOS, iPadOS, macOS, VisionOS và thậm chí cả Windows.

iPadOS 18 bổ sung ứng dụng Máy tính hỗ trợ Apple Pencil

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 10

Ảnh: The Verge.

IPad cuối cùng cũng có ứng dụng Máy tính hơn một thập kỷ sau khi phát hành. Nó đi kèm với một tính năng mới gọi là Math Notes, cho phép bạn sử dụng Apple Pencil để viết phương trình trên iPad và để ứng dụng giải phép tính cho bạn.

Apple cũng đang tung ra tính năng Smart Script, tính năng này sử dụng máy học để cải thiện hình thức chữ viết tay và kiểm tra chính tả các ghi chú của bạn.

macOS 15 sẽ cho phép tương tác với iPhone

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 11

Ảnh chụp màn hình: Apple.

Bản cập nhật macOS tiếp theo của Apple sẽ cho phépngười dùng phản chiếu iPhone của mình trên máy Mac. Bạn sẽ có thể tương tác trực tiếp với iPhone từ máy Mac, cho phép bạn xem thông báo và nghe âm thanh phát từ thiết bị di động của mình.

Ngoài ra, còn có một tính năng nổi bật mới sắp có trên Safari, sử dụng tính năng học máy để chọn ra những phần thú vị của một trang.

Apple sẽ tự động hiển thị các widget trong watchOS 11

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 12

Ảnh: The Verge.

Có rất nhiều tính năng mới sắp có trên watchOS 11, bao gồm cả khả năng mới tự động thêm tiện ích dựa trên thời điểm người sử dụng cần chúng.

Apple đang tung ra một ứng dụng Vitals mới cho phép người dùng “khám phá các số liệu sức khỏe quan trọng nhất của bạn chỉ trong nháy mắt”, cũng như các tính năng theo dõi chu kỳ mới, hoạt động trực tiếp và hỗ trợ đăng ký, cho phép những người thân yêu của bạn theo dõi bạn trong quá trình tập luyện.

VisionOS 2 bổ sung ảnh không gian và màn hình Mac siêu rộng

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024 ảnh 13

Một người ngồi trước màn hình ảo cong trong khi sử dụng Vision Pro. Ảnh chụp màn hình: Apple.

Apple đã công bố VisionOS 2, bản cập nhật lớn đầu tiên cho hệ điều hành này. Một trong những tính năng mới sắp có trên Vision Pro sử dụng máy học để mang lại chiều sâu cho bức ảnh hiện có. Bản cập nhật cũng sẽ giới thiệu hỗ trợ cho màn hình Mac ảo siêu rộng, cử chỉ trực quan hơn và hỗ trợ chế độ di chuyển trên tàu hỏa.

Apple cũng đang có kế hoạch đưa Vision Pro đến nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Singapore, Australia, Canada, Pháp và Anh.

Bản cập nhật AirPods Pro sẽ cho phép người dùng lắc đầu khi trả lời Siri

Apple sẽ ra mắt Siri Interactions trong bản cập nhật phần mềm AirPods Pro tiếp theo, cho phép bạn lắc đầu có hoặc không để phản hồi các thông báo của Siri.

AirPods Pro cũng được trang bị tính năng cách ly giọng nói để nâng cao chất lượng giọng nói và giảm tiếng ồn xung quanh.

HÙNG ANH

Theo Reuters, The Verge