Hội chữ Xuân Giáp Thìn: Lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

Nguyễn Ánh Hiền
Hội chữ Xuân Giáp Thìn và triển lãm thư pháp “Hiếu học” đang diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Đến hẹn, vào dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Hoạt động văn hoá, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám lại tổ chức Hội chữ Xuân. Năm nay, sự kiện văn hoá này có chủ đề "Hiếu học" đã chính thức khai mạc vào tối qua (3/2), thu hút sự tham dự đông đảo của công chúng.

Đây là năm thứ 10, Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội chữ Xuân, là sân chơi bổ ích đối với những người có khát vọng cống hiến cho công nghiệp văn hóa Thủ đô, là điểm đến yêu thích của nhiều đối tượng khách tham quan trong nước và quốc tế.

Hội chữ Xuân Giáp Thìn: Lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc
Hội chữ Xuân diễn ra đến hết ngày 19/2 (tức mùng 9 Tết năm Giáp Thìn), mở cửa từ 8h - 22h hàng ngày. Ảnh: HS

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, tạo cơ hội cho các ông đồ thể hiện tài năng qua nét chữ. Đặc biệt, công chúng du xuân và xin chữ sẽ yên tâm được nhận những bức thư pháp, thư họa viết đúng, viết đẹp, mang đến những điều tốt đẹp về mùa xuân mới, khát vọng mới.

Hội chữ Xuân Giáp Thìn: Lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc
Trình diễn bức thư pháp lớn - "Hiếu học". Ảnh: HS

Năm nay, việc bố trí không gian Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 ở khu vực Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Theo đó, các gian lều viết chữ của 40 ông đồ được bố trí xung quanh Hồ Văn phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho hay, đây là điểm mới của Hội chữ Xuân nhằm tạo không gian chung cho hoạt động cộng đồng tại sân trung tâm, giúp du khách tiếp cận các ông đồ thuận lợi, qua đó lan tỏa hơn các giá trị văn hóa của di tích tới đông đảo người dân và du khách.

Hội chữ Xuân Giáp Thìn: Lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc
Hội chữ Xuân là dịp để các ông đồ thể hiện tài năng qua nét chữ. Ảnh: HS

Trong khuôn khổ Hội chữ, triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học” trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh Hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống “Hiếu học” của dân tộc Việt Nam.

Trung tâm không gian trưng bày được thiết kế tạo nên “Con đường chữ” với 9 hàng cột đôi như là biểu tượng cho con đường học vấn hay chính là đạo học với trụ cột là những hiền tài của đất nước.

Chữ viết trên 18 trụ cột đó là nội dung kinh điển của nho giáo, khoa cử ngày xưa mà bao đời sĩ tử phải dùi mài mong có ngày ứng thí. Hai mặt hướng ra hai bên là nội dung các câu đối đang được treo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ hàng trăm năm nay.

Triển lãm có sử dụng ánh sáng kết hợp chữ để tạo không gian sắp đặt nghệ thuật thị giác hấp dẫn người xem. Triển lãm được lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế, sắp đặt và trưng bày bởi thư pháp gia Xuân Như (Vũ Thanh Tùng) - Chủ tịch Hội đồng điều hành, giảng sư thư pháp Nhân Mỹ học đường.

Hội chữ Xuân Giáp Thìn: Lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc
Triển lãm "Hiếu học" được thiết kế như không gian sắp đặt của ánh sáng và chữ với 9 hàng cột. Ảnh: HS

Cùng với viết thư pháp, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức nhiều hoạt động mang tính truyền thống phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội cùng chương trình biểu diễn ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Nhằm đảm bảo cho du khách tới đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, theo ông Lê Xuân Kiêu, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.