Kỳ tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Khắc Hưng - tự kỷ nặng được công nhận Kỷ lục gia thế giới Guinness

Ngô Lan Hương
“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” - Chủ tịch Hồ Chí Minh trích trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ngày 15-9-1945.

Trong không khí hân hoan cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tỏ lòng tri ân, biết ơn đến công lao to lớn của người thầy, người cô đã, đang và thực hiện mong muốn của Bác Hồ, đào tạo, huấn luyện tài năng tương lai của đất nước được bay cao, bay xa và thành đạt trên đường đời rộng mở, ngày 14/11/2023, tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã báo tin: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng đơn đăng ký 221115113816jwbo, tung hứng ba vật thể trong thời gian dài nhất trong khi đứng trên một quả bóng y tế với một vật trên đầu đã thành công. Bạn (Nguyễn Khắc Hưng) đã trở thành Người nắm giữ Danh hiệu Kỷ lục Guinness Thế giới! Xin chúc mừng, bạn chính thức là Người tuyệt vời!”

Trên trang web của Tổ chức Kỷ lục Thế Giới Guinness Longest duration juggling three objects whilst on a ball with an object on the head | Guinness World Records viết:

“Kỷ lục mới của Nguyễn Khắc Hưng là đứng thăng bằng trên bóng, đội bóng trên đầu, tung hứng 3 bóng trong thời gian lâu nhất (35 phút 9 giây). Kỷ lục đó được thực hiện vào ngày 21/6/2023.

Trang web này đưa tin: “Tài năng độc đáo của Khắc Hưng được phát hiện khi em lên 9 tuổi. Vào thời điểm đó, Khắc Hưng nhập học tại Trung tâm Tâm Việt huấn luyện trẻ tự kỷ. Hàng ngày, các giáo viên, huấn luyện viên của Trung tâm khuyến khích các em nhỏ tự kỷ tung hứng bóng như là một phương pháp để cái thiện kỹ năng thăng bằng và giúp các em kiểm soát năng lượng, hành vi. Khắc Hưng bắt đầu việc luyện tập bằng tung hứng 3 bóng và dần dần tăng độ khó với việc tung hứng cùng lúc nhiều bóng hơn trong lúc đứng thăng bằng trên các vật khác nhau, như tấm ván đặt trên con lăn, hoặc bóng y tế...Khắc Hưng được trải nghiệm sự thích thú khi luyện tập các kỹ năng đặc biệt như một diễn viên xiếc. Bên cạnh đó, những người được xem Hưng biểu diễn, cũng được truyền cảm hứng tích cực để vượt qua những rào cản, trở ngại trong cuộc sống. Hưng có cách đặc biệt để truyền động lực mạnh mẽ cho cả trẻ em và người lớn.

Trước đó, Hưng gặp khó khăn về giao tiếp cho tới khi có bước đột phá vào tuổi lên 9. Bây giờ, em thậm chí đã thực hiện những bài diễn thuyết ngắn gọn truyền động lực. Là một thiếu niên mắc chứng tự kỷ nặng, em mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn để có thể giao tiếp cũng như thực hiện được các hoạt động hàng ngày. Do đó, việc được nhận danh hiệu Lập kỷ lục Guinness thế giới là một sự kiện đáng tự hào cho Hưng và gia đình em. Điều này gửi thông điệp tới cộng đồng ở Việt Nam, rằng bất cứ ai cũng đều đặc biệt theo cách của riêng mình và những đứa trẻ tự kỷ cũng có thể trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp.

Khắc Hưng đang chuẩn bị đăng ký các kỷ lục khác về giữ thăng bằng và tung hứng và đã khuyến khích các bạn tại Trung tâm trẻ tự kỷ Tâm Việt cũng đăng ký lập kỷ lục và thể hiện tài năng độc đáo của mình.”

Khắc Hưng, thậm chí đã 2 lần bị hội đồng xét Kỷ lục Guinness thế giới từ chối vì kĩ thuật quá khó. “Thật không may, sau khi xem xét kỹ lưỡng đơn đăng ký của bạn với các thành viên trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi rất ngại phải nói rằng chúng tôi không thể chấp nhận đề xuất của bạn với tư cách là danh hiệu Kỷ lục Guinness Thế giới. Mọi kỷ lục được Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận phải phản ánh mức độ cạnh tranh hiện có trong một lĩnh vực cụ thể và có thể đo lường được bằng một tiêu chuẩn cao nhất duy nhất, có thể kiểm chứng, tiêu chuẩn hóa, có thể phá vỡ và thể hiện rõ ràng yếu tố kỹ năng. Vì vậy, các danh hiệu kỷ lục không được tạo ra để phù hợp với một đề xuất cá nhân mà là kết quả của sự cạnh tranh trong một lĩnh vực cụ thể” (Trích thư trả lời của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới).

untitled-1700323082.jpeg

Phát biểu cảm nhận về sự kiện kỳ diệu này, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam) cho biết: “Người bình thường mà lập kỷ lục Guinness thế giới đã vui lắm rồi, nay cháu Nguyễn Khắc Hưng là trẻ tự kỷ cấp độ 3, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ đang thụ án trong biệt giam, được Trung tâm Tâm Việt nuôi dưỡng, dạy dỗ, huấn luyện, mà được danh hiệu này, thì niềm vui và tự hào tăng lên bội phần. Được các chuyên gia, các thầy chăm dưỡng, huấn luyện đặc biệt, Hưng đã có những tiến bộ đáng mừng như biết giao tiếp, thể hiện cảm xúc, tình cảm, đặc biệt là tự tin biểu diễn xiếc, năng lực vượt trội hơn cả người thường trong kỹ năng này. Điều đó cho thấy, tiềm ẩn trong trẻ tự kỷ là những năng lực phi thường, nếu ta biết khơi dậy năng lực đó bằng tình yêu thương, dạy dỗ huấn luyện kiên trì, thì các cháu sẽ đạt thành tích kỳ diệu như Khắc Hưng!”

untitled-1-1700322519.jpeg
Ông Nguyễn Thế Kỷ quay Khắc Hưng biểu diễn

GS Trần Hồng Quân - Nguyên UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục

“Với tình cảm của một người làm giáo dục nhiều năm, tôi rất vui, cảm kích nhiệt liệt chúc mừng TS Phan Quốc Việt đã đạt những thành công tuyệt vời! Đó là thành tựu của trí tuệ, của sự thánh thiện đầy lòng bác ái, của sự kiên nhẫn sư phạm phi thường. Các bạn thực sự là những nhà khoa học đã dồn tâm sức, làm công việc cực kỳ khó khăn để cứu vớt những số phận thiệt thòi, giúp người tự kỷ vươn lên và tỏa sáng. Câu chuyện mà TS Phan Quốc Việt và đồng sự làm được hết sức quan trọng đối với chúng ta. Họ thật đáng kính phục và đáng được tôn vinh”.

TTND. GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam (nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam)

“Theo y học cổ truyền, tự kỷ là tâm rối loạn. Y học hiện đại cho rằng tự kỷ là rối loạn tâm thần. Những bệnh do thần chí thì không thể dùng thuốc để chữa, chỉ dùng thần chí mà chữa lành. Làm việc với những người tâm thần thì rất là khó. Bức xạ của người tâm thần đó tỏa ra và lấn áp thầy thuốc. Bác sĩ tâm thần rất là vất vả. Bệnh nhân làm cho người thầy thuốc bị lây nhiễm bệnh. Cho nên người nào có căn rất tốt mới áp chế lại được tự kỷ.

Phương pháp của anh Việt không dùng thuốc và đã có hiệu quả, anh đã thành lập trung tâm trẻ huấn luyện tự kỷ. Đây là một điều hết sức vĩ đại đối với những người thầy thuốc. Bản thân chúng tôi không làm được điều này. Rất là khó, phải rất là kiên nhẫn, phải có lòng thương người đến tột cùng mới làm được. Cần có những người tâm huyết cùng với anh Việt thì hiệu quả hơn”.

NSND Tâm Chính - Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam

“Tôi rất vui mừng, ái mộ, tán phục và yêu mến thầy Việt. Tôi nghĩ rằng thầy là một con người đặc biệt. Thầy có một tài năng thật sự đặc biệt. Tôi đã bất ngờ vì tôi là một nghệ sĩ xiếc, được đào tạo ở trường xiếc và trở thành Giám đốc của Liên đoàn xiếc trong 17 năm. Bây giờ, tôi là Chủ tịch của Liên chi hội Xiếc Việt Nam. Tôi đã đứng thăng bằng trên con lăn, xếp 7, 8, 9 chồng cốc để biểu diễn cho Bác Hồ xem.

Tôi rất may mắn khi được thầy Việt mời đến để hướng dẫn các em tự kỷ. Khi đến nơi, thấy thầy Việt là một người yêu nghề cháy bỏng và có tình thương các em vô bờ bến. Thăng bằng trên con lăn chỉ 2 chiều thì dễ hơn là thăng bằng đa chiều trên quả bóng đồng thời đội bóng trên đầu và tung 5 bóng. Tôi thật sự thán phục và cảm phục bởi tài năng đặc biệt của thầy Việt. Chính đoàn xiếc chúng tôi đào tạo người bình thường mà cũng không bằng thầy Việt đào tạo các em tự kỷ. Quá giỏi! Tôi không thể tưởng tượng được! Tôi phải thừa nhận rằng tôi phải học thêm thầy Việt".

Phan Lưu Nguyễn