Làn sóng sa thải nhân sự lĩnh vực công nghệ

Tran Huy
Số lượng lao động bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ tăng đáng kể trong tháng 1/2024. Báo Bloomberg đăng bài phân tích nhận định rằng, trong khi giá trị cổ phiếu công nghệ tăng mạnh trên phố Wall thì các công ty công nghệ lại đang thu hẹp quy mô với tốc độ chóng mặt.
Microsoft cắt giảm 1.900 việc làm trong bộ phận trò chơi. Ảnh: AFP/TTXVN
Microsoft cắt giảm 1.900 việc làm trong bộ phận trò chơi. Ảnh: AFP/TTXVN

Dữ liệu trên trang Layoffs.fyi cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, khoảng 23.670 công nhân đã bị sa thải khỏi 85 công ty công nghệ. Ðây là mức sa thải cao nhất kể từ tháng 3/2023. Nguyên nhân của làn sóng sa thải nhân sự này được cho là do các công ty cần cân đối ngân sách, gia tăng hiệu suất công việc. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng khiến các công ty cắt giảm nhân sự để đầu tư nhiều hơn cho việc phát triển các sản phẩm AI.

Theo Bloomberg, tuần qua, công ty phần mềm SAP đã thông báo cho nghỉ việc hoặc chuyển việc đối với 8.000 nhân viên; Microsoft cắt giảm 1.900 việc làm trong bộ phận trò chơi; Công ty công nghệ tài chính mới nổi Brex sa thải 20% nhân lực; Ebay cắt giảm 1.000 việc làm tương đương 9% tổng nhân lực của công ty. Trước đó, Google, Amazon cũng thông báo cắt giảm vài trăm việc làm. Các công ty không thuộc lĩnh vực công nghệ như Citigroup, Levi Strauss cũng cắt giảm khoảng 10% nhân sự.

Tuy nhiên, mức độ cắt giảm trên thấp hơn nhiều so với mức lịch sử ghi nhận hồi tháng 1/2023 khi 277 công ty công nghệ đã sa thải khoảng 90.000 nhân sự. Giới quan sát nhận định, hiện chưa đủ dữ liệu để lo ngại về tình trạng sa thải tăng trong tháng 1/2024 và cần nhiều thời gian để đánh giá chính xác hơn xu hướng của các con số thống kê.