Quyền về đời sống riêng tư cần được tôn trọng

Tran Huy
Những ngày qua dư luận đang hết sức băn khoăn khi chứng kiến cảnh tượng đám đông lên đến hàng trăm người tiếp tục vây quanh ông Thích Minh Tuệ tại quê nhà, gây nên sự huyên náo, hỗn độn, bất chấp nguyện vọng của ông là được bình yên tu tập. Từ đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Ông Minh Tuệ (hàng đầu giữa) trong hành trình đi bộ từ Nam ra Bắc luôn thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người. (Ảnh: VN/TTXVN)
Ông Minh Tuệ (hàng đầu giữa) trong hành trình đi bộ từ Nam ra Bắc luôn thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người. (Ảnh: VN/TTXVN)

Sau khi ông Lê Anh Tú, còn được biết đến với tên gọi Thích Minh Tuệ chính thức lên tiếng cho biết mình tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực để ẩn tu thì tình trạng tập trung đông người tại nhiều địa phương vây quanh nhóm tu hành cơ bản đã chấm dứt. Tuy nhiên, những ngày qua, trước thông tin ông Lê Anh Tú trở về Gia Lai, nhiều YouTuber, TikToker lại hăm hở lên đường cho cuộc săn lùng mới.

Hình ảnh trên một số hội nhóm cho thấy trên địa bàn gia đình ông Lê Anh Tú sinh sống thường xuyên có đội “săn tin” chầu chực từ sáng đến tối, tìm mọi cách tiếp cận gia đình để phỏng vấn, livestream, truy tìm chỗ ở hiện tại của “sư Thích Minh Tuệ”.

Thậm chí đã có trường hợp YouTuber đóng giả người tu hành, túc trực ngay tại nhà bố mẹ của ông Thích Minh Tuệ để dễ khai thác thông tin. Không khó để nhận thấy các YouTuber, TikToker nói trên thực chất chỉ đang lợi dụng sự quan tâm của đám đông tới ông Thích Minh Tuệ hòng câu like, câu view, thu lợi cho cá nhân.

Dưới sự “lan tỏa” của lực lượng YouTuber, TikToker hùng hậu, nhiều người dân do hiếu kỳ, hoặc sùng bái quá mức từ khắp nơi cũng lặn lội tìm đến để được trực tiếp gặp mặt “sư Thích Minh Tuệ”. Một nguồn tin cho biết chỉ tính riêng trong ngày 12/6 có khoảng 3.000 người có mặt tại quê nhà của ông Lê Anh Tú.

Ngày 13/6, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã vây quanh ông Thích Minh Tuệ trong khi đi khất thực, gây nên cảnh tượng vô cùng hỗn loạn. Ăn theo “hiện tượng Thích Minh Tuệ” một số cò đất trên địa bàn đã chớp cơ hội đăng tin rao bán đất với lời quảng bá rằng nơi đây là “đất Phật” và sẽ nhanh chóng trở thành trung tâm của xã!

Nếu bình tĩnh, tỉnh táo nhìn nhận có thể thấy việc tụ tập đông người, cố tình tìm cách tiếp cận, săn tìm các thông tin tiên quan đến ông Thích Minh Tuệ bản chất là đang xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Họ cần biết dừng lại các hành động của mình trước yêu cầu quyền cá nhân của ông Thích Minh Tuệ như ông chia sẻ đó là:

“Con mong muốn được học tập, tu tập bình thường. Mong mọi người cũng việc ai nấy làm”. Ông Lê Anh Tú đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trước việc làm của các YouTuber, TikToker: “Quan tâm, học tập, tu hành thì tốt đẹp, còn họ quan tâm để kiếm tiền để câu like, view, trục lợi gì đó hay liên quan đến chính trị, mất an ninh thật sự thì không tốt đẹp.

Quyền lợi ích của họ nhưng đi theo để quay phim suốt ngày đêm, gây mất trật tự, mất an toàn giao thông, gây trở ngại cho người tu hành, chỗ nào cũng đưa lên gây ồn ào thì không đúng với người tu nữa. Người tu cần yên tĩnh, đi một mình, đảm bảo thanh tịnh, nơi vắng vẻ, còn tụ tập ồn ào như thế lại ảnh hưởng, không đúng cho người tu hành nữa. Tu hành thì đừng có quay phim, chụp ảnh họ nữa, để cho họ yên tĩnh”.

Trước những phiền toái mà gia đình, người thân đang phải gánh chịu, mới đây ông Lê Anh Tuấn - anh trai của ông Lê Anh Tú cho biết gia đình ông mong muốn các YouTuber và TikToker để cho ông Tú được tiếp tục tu hành, học tập, đi khất thực theo ý nguyện của mình, đồng thời không đưa những hình ảnh về gia đình, cuộc sống của ông lên mạng xã hội. Nhưng những mong muốn chính đáng này của gia đình ông Lê Anh Tú đã không được tôn trọng.

Các thông tin riêng tư của gia đình vẫn tiếp tục bị đăng tải tràn lan trên các nền tảng mạng, trong đó có cả những thông tin sai sự thật như việc bịa đặt bố mẹ ông Lê Anh Tú khóc lóc, khuyên con mình không nên tiếp tục việc tu hành mà nên quay về nhà. Bức xúc trước thông tin sai sự thật này, bố đẻ ông Lê Anh Tú là ông Lê Xuân cho biết gia đình luôn ủng hộ con đường tu hành của con mình.

Không thể nhẫn nhịn mãi với sự quấy rối và những thông tin bịa đặt, xuyên tạc ngày một gia tăng từ các YouTuber, TikToker đối với gia đình mình, ngày 12/6, ông Lê Anh Tuấn cho biết đã chính thức gửi đơn đề nghị gửi Công an huyện Ia Grai để nhờ giúp đỡ và đề nghị xử lý việc một số cá nhân lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú đăng tải trên các nền tảng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân ông Tú cũng như người thân trong gia đình.

Trước đó, ngày 3/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Công an xã Hương Thọ, thành phố Huế tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn T. (34 tuổi, trú tại xã Thanh Tuyên, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) về hành vi đăng tải các video, thông tin sai sự thật liên quan đến ông Thích Minh Tuệ. Đây có thể coi là lời cảnh báo nghiêm khắc đến các YouTuber, TikToker đang cố tìm cách câu like, câu view từ “hiện tượng Thích Minh Tuệ” để trục lợi cá nhân.

Sự tò mò, hiếu kỳ được coi như bản tính của con người. Tuy nhiên nếu sự tò mò, hiếu kỳ ấy vô tình hoặc cố ý làm quấy rối, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống riêng tư của người khác thì cần phải dừng lại vì rất có thể sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Theo khoản 1 Điều 21, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”. Nội dung này được tiếp tục cụ thể hóa tại Bộ luật Dân sự, ở Điều 38 Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Các trường hợp vi phạm tùy theo mức độ có thể bị xử lý về hành chính hoặc hình sự.

Bên cạnh những quy định của pháp luật thì những nguyên tắc, quy chuẩn về mặt văn hóa, đạo đức của cộng đồng cũng cần được mỗi cá nhân trong xã hội chú ý, tôn trọng. Liên quan đến trường hợp ông Lê Anh Tú, nếu mỗi cá nhân thử đặt mình vào địa vị của ông hoặc gia đình ông thì hẳn sẽ chẳng ai muốn rơi vào tình cảnh éo le như vậy. Nổi tiếng bất đắc dĩ, cuộc sống cá nhân bỗng nhiên bị đảo lộn, bản thân bỗng trở thành mục tiêu dò hỏi, săn lùng thông tin bằng mọi cách, kể cả việc đào bới lại quá khứ.

Nếu chúng ta không muốn điều đó xảy ra với mình thì tại sao chúng ta lại làm điều đó với người khác? Và hậu quả hiện nay đã xảy ra như thế nào? Không chỉ sự bình yên trong cuộc sống của ông Lê Anh Tú và gia đình ông bị tổn hại mà việc biến một cá nhân thành hiện tượng bất thường trong đời sống, tình trạng tụ tập đông người đã và đang nguy cơ nảy sinh những sự việc đe dọa đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đó là chưa kể việc nhân cơ hội này các đối tượng xấu trà trộn gây bất ổn để trục lợi, khiến cuộc sống của người dân địa phương ít nhiều bị ảnh hưởng.

Đáng lo ngại là bên cạnh hiện tượng bất chấp mọi cảnh báo để trục lợi của một số cá nhân thì các đối tượng chống phá, phản động cũng triệt để lợi dụng “sư Thích Minh Tuệ” để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Các đối tượng không ngừng đưa ra các thông tin sai sự thật, cắt ghép hình ảnh liên quan đến ông Thích Minh Tuệ để lên án Việt Nam “phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo”, “cưỡng bức ông Thích Minh Tuệ buộc phải dừng việc tu tập”, tung tin đồn về việc chính quyền bắt giam ông.

Sau khi các phương tiện truyền thông chính thống xuất hiện hàng loạt những hình ảnh chân thực về cuộc sống của ông Lê Anh Tú, cho thấy ông vẫn khỏe mạnh, được chính quyền tạo điều kiện thực hiện việc tu tập theo ý nguyện, đồng thời tạo điều kiện làm căn cước công dân, được khám bệnh đầy đủ và đang ở trong trạng thái thoải mái, bình yên thì những đối tượng chống phá vẫn cố tình bịa đặt “công an ngăn chặn bước đi của thầy Minh Tuệ”.

Như tổ chức khủng bố Việt Tân bên cạnh việc thêu dệt, thần thánh hóa một cá nhân vốn chỉ có một mong ước giản dị đó là “là một công dân Việt Nam cố gắng học tập theo lời Phật”, để dựng lên cái gọi là “phong trào Thích Minh Tuệ”, “tinh thần Thích Minh Tuệ” như một cách nhằm đối trọng với chính quyền, giúp dễ bề lôi kéo, tập hợp người dân phản kháng lại chế độ. Bức xúc trước luận điệu ngang ngược này, chính cộng đồng mạng đã phản ứng lại rằng “sư Thích Minh Tuệ” trước khi chọn con đường tu hành cũng đã đi nghĩa vụ quân sự để làm tròn trách nhiệm của một công dân đối với đất nước...

Thực tế nói trên đã bộc lộ những nguy cơ xã hội cần được sớm chấn chỉnh, đồng thời cho thấy rõ những âm mưu, thủ đoạn chống phá điên cuồng của các thế lực phản động, trong đó nổi bật là tổ chức khủng bố Việt Tân chỉ nhằm hướng đến một mục tiêu duy nhất đó là phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tìm mọi cách gây rối loạn, bất ổn xã hội, chia rẽ người dân với chính quyền, từng bước làm suy yếu đất nước.

Bởi vậy người dân cần hết sức tỉnh táo, không để bị dẫn dắt theo tâm lý đám đông, không để cho kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ; cần tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các quy định của đạo đức và pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Bởi đó cũng là biện pháp để chúng ta bảo vệ chính bản thân mình, đồng thời góp phần bảo vệ sự phát triển lành mạnh, văn minh của toàn xã hội.

ĐÔNG Á