Tổng thống CHLB Đức: Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam

Nguyễn Ánh Hiền
Nói chuyện trước sinh viên và giảng viên Trường đại học Việt Đức tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào chiều ngày 24/1 nhân chuyến công tác tại Việt Nam cùng các thành viên trong phái đoàn, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh, Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam.
Sinh viên Trường đại học Việt Đức chào mừng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn Đức đến thăm trường.
Sinh viên Trường đại học Việt Đức chào mừng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn Đức đến thăm trường.

Cùng thăm Trường đại học Việt Đức có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, thành viên Hội đồng Trường đại học Việt Đức; đại diện các bộ, ngành; lãnh đạo tỉnh Bình Dương; đại diện thành viên Hiệp hội các trường đại học hỗ trợ Trường đại học Việt Đức...

Trường đại học Việt Đức là đại học công lập hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập vào 2008 theo Quyết định số 1196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với định hướng trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Tổng thống CHLB Đức: Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam ảnh 1

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier phát biểu ý kiến.

Được thành lập với vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách giáo dục đại học, nâng cao chất lượng giáo dục quốc dân trong nghiên cứu và giảng dạy, phát triển nguồn nhân lực có tay nghề và trình độ cao, Trường đại học Việt Đức tập trung vào các lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ cao, Công nghiệp 4.0, Công nghệ môi trường, Phát triển bền vững, Kinh tế học và Quản trị hiện đại...

Tổng thống CHLB Đức: Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam ảnh 2

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn Đức chụp hình lưu niệm với các đại biểu và lãnh đạo Trường đại học Việt Đức.

Hiện, Trường đại học Việt Đức đang đào tạo khoảng gần 3.000 sinh viên đến từ trong và ngoài nước; hằng năm, tỷ lệ sinh viên trao đổi đến từ trường đối tác Đức hơn 12%.

Định hướng phát triển, đến năm 2030 trường dự kiến có quy mô 6.000 sinh viên và kiến tạo những bước đột phá mới trong quan hệ đối tác học thuật giữa châu Á và châu Âu.

Phát biểu ý kiến trước sinh viên và giảng viên Trường đại học Việt Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo, giảng viên, sinh viên của trường dành cho phái đoàn.

Tổng thống CHLB Đức: Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam ảnh 3

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn Đức chụp hình lưu niệm với các đại biểu và sinh viên Trường đại học Việt Đức.

Cho rằng hai quốc gia tuy xa cách về địa lý song trong gần 50 năm qua, mối quan hệ hữu nghị hợp tác của hai bên đã có bước phát triển ở nhiều lĩnh vực, từ hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, năng lượng, giáo dục đào tạo…, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực, tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường thế giới.

Chia sẻ nhiều khó khăn và thách thức mà hai nước đang phải đối mặt trước tình hình thế giới có nhiều biến động, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tin tưởng hai quốc gia sẽ tiếp tục thực hiện đúng quy tắc, tôn trọng luật pháp quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ hữu nghị hợp tác và đây sẽ là yếu tố quan trọng để cùng vượt qua các khó khăn và thách thức.

Tổng thống CHLB Đức: Đại học Việt Đức là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Đức và Việt Nam ảnh 4

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và phái đoàn Đức tham quan phòng nghiên cứu Trường đại học Việt Đức.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và cho rằng, với thế mạnh của mình Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Nhấn mạnh dự án Trường đại học Việt Đức chính là ngọn hải đăng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia Đức và Việt Nam, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tin tưởng đến năm 2030, Trường đại học Việt Đức sẽ tăng quy mô lên gấp đôi và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và có thể sang làm việc tại Đức.

Tại buổi thăm và làm việc, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và các thành viên trong phái đoàn Đức đã tham quan phòng nghiên cứu Trường đại học Việt Đức, trao đổi về môi trường học tập và nghiên cứu và trao đổi về tuyển dụng lao động trình độ cao từ Trường đại học Việt Đức.

Dịp này, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trồng cây lưu niệm tại Trường đại học Việt Đức.