Em bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

Tran Huy
90 ngày qua, các y, bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã trở thành những người mẹ thứ hai của bé sinh non chỉ nặng 650g. 24/24 giờ mỗi ngày, những người mẹ ấy vẫn cần mẫn, tỉ mỉ chăm sóc cho con từng chút một cho tới khi em bé cán mốc cân nặng 3kg.
Bé N.T đã được nuôi dưỡng nặng gần 3kg.
Bé N.T đã được nuôi dưỡng nặng gần 3kg.

Theo bác sĩ Khoa Sơ sinh, bé N.T là một trong những ca khó khăn nhất sinh non được nuôi dưỡng thành công. Ngay khi chào đời, bé đã bị suy hô hấp rất nặng phải điều trị bệnh lý.

Một tháng đầu đời, cuộc sống của con phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và dịch truyền, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch vì quá nhỏ không thể lấy được nhiều ven, phải chuyển sang nuôi qua đường cuống rốn.

Thể trạng non yếu khiến bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc lấy ven, tiêm truyền, đặt Catheter tĩnh mạch rốn và nhất là đặt Longline để truyền dịch nuôi dưỡng bé dài ngày.

Việc cai máy thở cho con cũng cần rất nhiều nỗ lực. Mỗi ngày bác sĩ tập cai máy cho con từng chút một. Bên cạnh đó là các nguy cơ mà bé phải đối mặt như nhiễm khuẩn, tổn thương võng mạc, …

Hơn 50 ngày phải cách ly với con là chuỗi ngày dài đằng đẵng với bố mẹ. Nhìn con sinh ra đỏ hỏn, chỉ nặng 650g lại bị suy hô hấp rất nặng phải nuôi dưỡng trong lồng ấp mà lòng bố mẹ đau xót vô cùng.

Mỗi ngày vắt sữa gửi vào cho con, ngồi ngoài phòng hồi sức cấp cứu sơ sinh nghe bác sĩ thông báo về tình trạng sức khoẻ của con, biết con phát triển khoẻ mạnh từng ngày là thêm một ngày bố mẹ hy vọng và vững tin hơn vào sự kiên cường của con chờ đến ngày có thể gặp mẹ.

Em bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích ảnh 1

Em bé được chăm sóc đặc biệt trong 90 ngày.

Sau 50 ngày, mẹ N.T được gọi vào ấp con bằng phương pháp kangaroo. Được nhìn thấy con yêu, được ôm con trong vòng tay và tự mình có thể chăm sóc cho con, thật lòng bố mẹ không biết diễn tả cảm giác hạnh phúc của mình như thế nào.

Mẹ N.T tâm sự, thương con bao nhiêu thì chị lại càng cảm thấy biết ơn các bác sĩ Khoa Sơ sinh bấy nhiêu. Các bác sĩ như người mẹ thứ hai đã tái sinh cuộc đời cho con.

Theo dõi sát sức khoẻ của con mỗi ngày, thấy con có chuyển biến tích cực và phát triển khoẻ mạnh, mọi mệt mỏi và căng thẳng của đội ngũ bác sĩ Khoa Sơ sinh dường như tan biến.

Sau 90 ngày, con đã được ra viện về ngôi nhà đầy tình yêu thương chờ đón con, và giờ con đã đạt chuẩn chạm mốc 3kg, khám sức khỏe tổng quát cho con (siêu âm tim, siêu âm thóp, khám bệnh võng mạc, siêu âm ổ bụng) nhận thấy tất cả các chỉ số đều trong giới hạn bình thường, con có thể bú sữa mẹ được.

TRẦN LAM