Hàn Quốc tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ trong nước biển

Tran Huy
Để giảm bớt lo ngại của công chúng về việc Nhật Bản xả nước bị nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima, Hàn Quốc sẽ tăng cường kiểm tra phóng xạ trong nước biển.

Han Quoc tang cuong kiem tra nong do phong xa trong nuoc bien hinh anh 1

Tàu thu thập mẫu nước tại vùng biển ngoài khơi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, sau khi nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý được xả ra biển, ngày 24/8/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin Bộ trưởng Bộ Đại dương Hàn Quốc Cho Seung-hwan cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm tra phóng xạ trong nước biển khẩn cấp bằng cách bổ sung thêm nhiều điểm ven biển để giảm bớt lo ngại của công chúng về việc Nhật Bản xả nước bị nhiễm xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima.

Phát biểu với các phóng viên, ông Cho nói: "Chúng tôi chọn các địa điểm vì dự kiến sẽ có nước xả trước theo dòng hải lưu. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều địa điểm vào danh sách, đặc biệt là ở vùng biển phía Đông để đảm bảo an toàn hơn nữa."

Ông cho biết thêm ngoài 75 điểm trong vùng lãnh hải, Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra phóng xạ ở 33 điểm từ các khu vực xa hơn và có kế hoạch nâng số điểm kiểm tra lên gần 250 vào năm tới.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ duy trì hệ thống kiểm nghiệm khẩn cấp cho đến khi người dân không còn lo lắng về vấn đề này và nói rằng không cần kiểm tra thêm nữa."

Cho đến nay, tất cả các mẫu đều đạt tiêu chuẩn an toàn và không phát hiện phóng xạ trong hải sản nội địa hoặc hải sản nhập khẩu./.

(Vietnam+)