An Giang chấn chỉnh vi phạm trật tự xây dựng

Tran Huy
Tại thành phố Long Xuyên, do quản lý chưa nghiêm nên xảy ra nhiều vi phạm về xây dựng. Mới đây nhất, thành phố yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại dịch vụ An Khang Holding tháo dỡ năm tầng xây trái phép.
Một căn nhà biệt thự xây trái phép trên núi Sập.
Một căn nhà biệt thự xây trái phép trên núi Sập.

Trước đó, tháng 6/2022, doanh nghiệp này được cấp phép xây dựng công trình một trệt hai lầu tại phường Mỹ Long nhưng khi xây đến tầng thứ tám thì ngành chức năng Long Xuyên và phường Mỹ Long mới phát hiện. Vụ việc đã gây bức xúc dư luận vì công trình tọa lạc trên phường trọng điểm, trong khu vực công trường Trưng Nữ Vương vốn quản lý nghiêm về chiều cao xây dựng. Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên đã giao Đội Quản lý trật tự đô thị thực hiện cưỡng chế buộc khắc phục và doanh nghiệp tự nguyện phá dỡ nhưng sau đó lại ngưng. Tháng 4/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên giao Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp phường Mỹ Long tiếp tục vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ và đến đầu tháng 7 mới hoàn tất.

Tại các phường Bình Đức, Mỹ Hòa, Mỹ Quý và xã Mỹ Khánh của thành phố Long Xuyên cũng xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất ruộng, đất trồng cây lâu năm, lập khu dân cư trái phép. Cụ thể là tại phường Mỹ Quý có một hộ dân xây dựng phòng tập gym, phòng xông hơi... với diện tích hàng nghìn mét vuông công trình trên đất nông nghiệp trong thời gian dài, nhưng đến tháng 7/2023, địa phương mới lập biên bản xử lý vi phạm.

Còn trên Núi Sập thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, việc buông lỏng quản lý dẫn đến người dân, doanh nghiệp xây dựng trái phép nhiều khu biệt thự. Tại thị trấn An Phú, huyện An Phú, người dân xây cất lấn chiếm trên khu vực nhà lồng chợ trong thời gian dài; tại thành phố Châu Đốc người dân mua nền đất nông nghiệp xây nhà trái phép; còn tại Khu cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên do Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phụ trách thì doanh nghiệp tự ý xây dựng thêm rồi khiếu kiện nhau, dẫn đến việc ngành chức năng lập đoàn kiểm tra tháo dỡ…

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ký ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng. Và một số điều nêu trong chỉ thị đúng với thực tế tại một số địa phương như: Nhiều vi phạm phát hiện nhưng chưa xử lý kịp thời, kiên quyết, triệt để; một số vi phạm chỉ được phát hiện qua báo chí phản ánh, chính quyền địa phương còn có biểu hiện buông lỏng quản lý, nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm… gây dư luận không tốt.

Vào xã Mỹ Khánh đi sâu bên trong khu vực cầu ông Câu, cầu câu Quảng, cầu rạch Dung vốn trước kia là đất vườn, đất ruộng nhưng các chủ đất đã phân lô bán nền cho người dân xây nhà trái phép.

Khi chúng tôi đến khu vực lò gạch dò hỏi mua đất ruộng cất nhà thì nhiều người dân nói: “Lúc trước thì còn nay hết đất rồi”. Việc xây dựng trái phép đã tạo nên các khu dân cư không bảo đảm phòng chống cháy nổ, mất vệ sinh, ảnh hưởng môi trường sống. Cũng theo các bờ rạch Cái Dung, rạch ông Câu, rạch câu Quảng bằng mắt thường đều nhìn thấy người dân, doanh nghiệp tự ý xây kè lấn ra rạch gây tác động dòng chảy nhưng vẫn không bị xử lý. Ông Nguyễn Văn Mánh, Bí thư xã kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Khánh xác nhận có tình trạng xây nhà trái phép, lấn rạch nhưng đã xảy từ các đời lãnh đạo trước, còn ông mới về, sẽ quản lý nghiêm không để xảy ra tình trạng này.

Tại phường Mỹ Quý, từ khu vực chợ đi đến cầu Đôi xuất hiện nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất vườn, đất ruộng. Về việc xây dựng công trình tập gym, phòng xông hơi… sau một thời gian dài lại mới phát hiện, ông Liêu Quốc Bình, Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Quý giải thích do ông mới về phường Mỹ Quý, còn việc để xảy ra vi phạm xây dựng công trình là của lãnh đạo đời trước.

Tương tự, ngày 26/7/2023, phóng viên đã liên hệ Phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên về việc xây dựng trái phép tại phường Mỹ Quý và một số nơi khác, nhưng hơn một tháng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Liên hệ Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên thì một cán bộ cho biết, Phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên và phường Mỹ Quý cùng các ngành chức năng đang rà soát lại. Khi nào có kết quả, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên sẽ trả lời báo chí.

Tại huyện Thoại Sơn, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Núi Sập thừa nhận có bốn biệt thự xây dựng trái phép trên núi. Và ông Điệp cũng giải thích, ông mới nhận nhiệm vụ tại thị trấn Núi Sập từ tháng 8/2022, trong khi các biệt thự đã xây từ năm 2021. Đến nay, bốn biệt thự xây trái phép trên núi Sập đã phá bỏ, nhưng cấp huyện vẫn tránh né câu hỏi liên quan về việc huyện còn bao nhiêu vi phạm khác về xây dựng nhà ở.

Từ thực tế nêu trên cho thấy, nếu không xử lý cụ thể trách nhiệm hoặc xử lý nhưng không công khai các cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn ■

THANH DŨNG