Tục làm bánh giầy của người Mông

Nguyễn Ánh Hiền
Đối với người Mông, bánh giầy không chỉ là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung, son sắt của các đôi trai gái mà còn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Bánh giầy theo tiếng Mông là "pé plẩu". Các công đoạn làm bánh giầy thường được thực hiện bởi bàn tay của người phụ nữ như: Vo gạo, tước lá chuối, đồ xôi, giã, nặn bánh... Với người Mông, bánh giầy không chỉ để thờ cúng tổ tiên trong ngày lễ, tết mà còn là món ăn thết đãi khách quý.

tr5-4-1704248369.jpg
Đồ xôi
tr5-5-1704248400.jpg
Giã bánh.
tr5-6-1704248422.jpg
Tước lá chuối.
tr5-7-1704248445.jpg
Gói bánh.
tr5-8-1704248468.jpg
Cả nhà quây quần ăn bánh giầy.